Du Học Nghề Tại Đức Ngành Xây Dựng
6 Tháng Bảy, 2022
Hướng Dẫn Du Học Nghề Làm Đẹp ở Nước Đức
8 Tháng Bảy, 2022

Học Ngành Giáo Dục Sư Phạm ở Nước Đức

Học Ngành Giáo Dục Sư Phạm ở Nước Đức

Xem các khóa học chinh phục tiếng Đức của Hallo trung tâm tiếng Đức uy tín và tốt nhất ở TPHCM

Tiếng Đức nâng cao
Tiếng đức online miễn phí
Giao tiếp tiếng đức cơ bản
Tiếng đức cơ bản cho người mới bắt đầu
Học tiếng Đức xin định cư, du học, làm việc
Học Tiếng Đức cấp tốc từ cơ bản A0 đến nâng cao B2, đào tạo đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, chuẩn khung tham chiếu đánh giá chung của Châu Âu (CEFR)
Học tiếng Đức thiếu nhi, độ tuổi từ 7 – 12 tuổi, với khóa đào tạo song ngữ Anh Đức, hoặc khóa kết hợp Việt Đức, giúp bé dạn dĩ giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Chất lượng giáo dục của nước Đức luôn được đánh giá cao trên thế giới và châu Âu. Do đó, nó là địa điểm hấp dẫn du học sinh quốc tế, nhất là các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam có ý định du học tại Châu Âu. Và nếu bạn có ý định du học Đức, đừng quên nghiên cứu về ngành giáo dục sư phạm. Vậy du học Đức ngành giáo dục sư phạm có gì hay? Cùng HALLO tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.
Nội dung chính
I. Những lý do nên học ngành giáo dục sư phạm tại Đức là gì?
II. Triển vọng nghề nghiệp sau khi học ngành giáo dục sư phạm tại Đức
III. Đa dạng chuyên ngành khi du học Đức ngành sư phạm
IV. Bạn sẽ học những gì khi theo học ngành giáo dục sư phạm tại Đức?
V. Điều kiện du học Đức ngành giáo dục sư phạm
VI. Chi phí học ngành giáo dục sư phạm tại Đức
VII. Lộ trình du học Đức ngành giáo dục sư phạm
VIII. Danh sách một số trường có ngành giáo dục sư phạm ở Đức
I. NHỮNG LÝ DO NÊN HỌC NGÀNH GIÁO DỤC SƯ PHẠM TẠI ĐỨC LÀ GÌ?
a. Đây là ngành được ưu tiên phát triển tại Đức
Nước Đức cũng tuân theo quan điểm: “Thầy cô giỏi mới đào tạo được sinh viên, học sinh giỏi”. Do đó, ngành giáo dục sư phạm tại Đức vô cùng được đầu tư phát triển. Các trường có ngành giáo dục sư phạm tại Đức liên tục lọt vào top các trường đại học hàng đầu. Có thể kể đến như: Hamburg hay Humboldt-Berlin. Do đó, du học Đức ngành giáo dục sư phạm là tương đối hợp lý với chất lượng tốt.
b. Chi phí du học ngành giáo dục sư phạm tương đối thấp
Thật vậy, chi phí để du học Đức ngành giáo dục sư phạm được đánh giá là thấp. Lý do vì các trường đại học công lập trên nước Đức miễn học phí. Các sinh viên quốc tế cũng thuộc diện miễn này. Do đó, các phụ huynh và các bạn trẻ không cần phải lo lắng quá nhiều tới chi phí du học ngành này. Thêm nữa, nước Đức được đánh giá khá tốt về mức sinh hoạt phí. Chỉ tốn 800 – 900 Euro/tháng, bạn đã có thể học tập tại Đức một cách thoải mái. Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa con em học tập ngành giáo dục sư phạm tại đây.
c. Vừa học vừa được thực tập nâng cao kỹ năng
Dù bạn lựa chọn du học Đức ngành giáo dục sư phạm theo chuyên ngành nào, bạn cũng được vừa học tập và vừa được thực tập nâng cao kỹ năng. Việc thực tập sẽ được tổ chức tương ứng với chuyên ngành. Nhờ việc này, khi tốt nghiệp, bạn luôn được trang bị những kiến thức tốt nhất và kỹ năng phù hợp nhất để có thể đứng lớp dạy.
II. TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP SAU KHI HỌC NGÀNH GIÁO DỤC SƯ PHẠM TẠI ĐỨC
Sau khi tốt nghiệp ngành giáo dục sư phạm tại Đức, bạn có thể làm công việc sau:
a. Trở thành giáo viên tại các trường của Đức
Nước Đức coi trọng giáo dục. Do đó, số lượng các trường tiểu học, phổ thông cơ sở, trung học và dạy nghề ở Đức vô cùng lớn. Do đó, bạn có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở ngay sau khi tốt nghiệp. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn. Và có tới 93% sinh viên tốt nghiệp ngành này tìm được việc làm ưng ý sau 4 tháng.
b. Trở thành giáo viên tại các trường ở châu Âu
Bằng cấp giáo dục của nước Đức luôn được đánh giá cao. Do đó, với tấm bằng giáo dục sư phạm được đào tạo ở Đức, bạn có thể xin vào các trường ở châu Âu để giảng dạy. Điều này là hết sức dễ dàng và thuận tiện. Do đó, nếu không muốn làm việc tại Đức, bạn có thể sang các nước châu Âu khác làm việc.
c. Trở về Việt Nam
Trở về Việt Nam, các bạn cử nhân đã tốt nghiệp có thể làm đúng chuyên ngành. Đó là giảng dạy tại các trường tiểu học, phổ thông cơ sở và trường dạy nghề. Ngoài việc giảng dạy đúng với chuyên ngành, các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp du học Đức ngành giáo dục sư phạm có thể tham gia các trung tâm dạy tiếng Đức. Mức lương tại các trung tâm này khá cao và hấp dẫn.
III. ĐA DẠNG CHUYÊN NGÀNH KHI DU HỌC ĐỨC NGÀNH SƯ PHẠM
Khi lựa chọn học tập ngành giáo dục sư phạm tại Đức, bạn có cơ hội lựa chọn nhiều chuyên ngành theo 5 nhóm sau:
a. Du học Đức ngành sư phạm trường Grundschule
Chương trình của trương Grundschule tương đương với đào tạo giáo viên tiểu học ở Việt Nam. Thời gian đào tạo tổng cộng 4 năm, trong đó chương trình cơ bản (Bachelor) kéo dài 3 năm và năm cuối sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu (Master). Sau khi bảo vệ thành công luận án Master bạn nhận được bằng tốt nghiệp và sẽ được đi luyện giảng thực tế tại 1 trường tiểu học trong 18 tháng. Vượt qua được kì thi luyện giảng, các bạn trẻ sẽ được cấp “chứng chỉ thứ 2” và có thể đi dạy tiểu học trên toàn nước Đức.
b. Du học Đức ngành sư phạm trường Realschule
Chương trình của trường Realschule tương đương với đào tạo giáo viên phổ thông cơ sở tại Việt Nam. Chương trình đào tạo du học Đức ngành sư phạm này có thời gian đào tạo tổng cộng 5 năm, trong đó 3 năm học cơ bản và 2 năm học chuyên sâu. Ngoài ra, sinh viên phải thực hiện 2 – 3 kỳ thực tập. Sau khi bảo vệ thành công luận án của Master bạn nhận được bằng tốt nghiệp và sẽ được đi luyện giảng thực tế tại 1 trường trung học trong 18 – 24 tháng. Vượt qua được 3 kì thi luyện giảng, các bạn trẻ sẽ được cấp “chứng chỉ thứ 2” và có thể đi dạy phổ thông cơ sở trên toàn nước Đức.
c. Du học Đức ngành sư phạm trường Gymnasium
Chương trình của trường Realschule tương đương với đào tạo giáo viên trung học chất lượng cao tại Việt Nam. Mô hình khá tương tự như đào tạo giảng viên trường Realschule với thời gian đào tạo 5 năm, trong đó 3 năm học cơ bản và 2 năm học chuyên sâu. Ngoài ra, sinh viên phải thực hiện 2 – 3 kỳ thực tập. Sau khi bảo vệ thành công luận án của Master bạn nhận được bằng tốt nghiệp và sẽ được đi luyện giảng thực tế tại 1 trường trung học trong 18 – 24 tháng, bên cạnh đó, sinh viên nên có 1 học kỳ thực tập ở trong và ngoài nước (nếu có thể). Mỗi giáo viên luyện giảng ít nhất 2 môn như đã được đào tạo Master và các thầy cô phải giảng dạy luân phiên: trước hết là cấp dưới (lớp 5 đến lớp 7), cấp giữa (lớp 8 đến lớp 10) và cuối cùng là cấp trên (lớp 11 và 12). Vượt qua được 3 kì thi luyện giảng, các bạn trẻ sẽ được cấp “chứng chỉ thứ 2”.
d. Đào tạo giáo viên trường dạy nghề
Chương trình đào tạo này có thời gian học 5 năm trong đó 3 năm học cơ bản (Bachelor), 2 năm chuyên sâu (Master) và đặc biệt là 1 học kỳ thực tập (13 – 14 tuần) trong thời gian học Master. Cũng tương tự các khóa đào tạo còn lại, bạn sẽ được yêu cầu luyện giảng 24 tháng tại một trường nghề sau khi bảo vệ thành công luận án.
Đa dạng chuyên ngành khi lựa chọn học ngành giáo dục sư phạm tại Đức
IV. BẠN SẼ HỌC NHỮNG GÌ KHI THEO HỌC NGÀNH GIÁO DỤC SƯ PHẠM TẠI ĐỨC?
Các ngành học chính bạn sẽ học khi học ngành xây dựng tại Đức là:
+Giáo dục cho người lớn
+Giáo dục mầm non
+Nghiên cứu giáo dục
+Tư vấn hướng nghiệp
+Giáo dục cho người nhập cư
+Giáo dục cho người khiếm thính
V. ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐỨC NGÀNH GIÁO DỤC SƯ PHẠM
Thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36. Trong đó 4 môn trên 6 và không môn nào dưới 4. Lưu ý: Bạn phải dự thi bài thi ngoại ngữ, không được dùng các Chứng chỉ Quốc tế khác để thay thế.
Có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1 hoặc IELTS 5.5 trở lên.
Có kiến thức tốt về các môn khoa học tự nhiên như Toán học, hóa học, vật lý, sinh học.
Có sự kiên trì, bền bỉ và tính kỷ luật cao khi học tập tại Đức. Các môn học sẽ khó và nhiều bài tập nên nếu không chăm chỉ rất có thể bạn sẽ bị đuối và ra trường muộn.
VI. CHI PHÍ HỌC NGÀNH GIÁO DỤC SƯ PHẠM TẠI ĐỨC
Học phí Trường Đại học công lập tại Đức là miễn phí.
Tuy nhiên ngoài học phí, bạn cũng như gia đình phải chuẩn bị các chi phí khác như:
+ Để đạt được chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Đức B1 hoặc Tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên, bạn sẽ phải tốn chi phí khoảng từ 30 – 50 triệu đồng. Chi phí cho mỗi lần thi lấy chứng chỉ sẽ phải chi ra khoảng 3 – 4 triệu đồng. Nếu bạn đã có nền tảng và có tinh thần học tập chăm chỉ thì sẽ khoảng tầm chi phí này, nhưng nếu học lực khá bình thường thì chi phí học và thi sẽ tốn kém hơn.
+ Chi phí làm hồ sơ du học Đức, chọn trường theo học đều tốn một khoản phí nhất định rơi vào khoảng 1000 – 2000 Euro, tuỳ thuộc vào các công ty tư vấn du học.
+ Điều cần làm tiếp theo là bạn cần phải chứng minh tài chính du học. Bạn cần mở tài khoản phong toả tại một ngân hàng Đức với số tiền là 10,235 Euro. Khoản tiền này sẽ được rút ra chi têu dần ở Đức
+ Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng, số tiền chi tiêu này khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Bạn có thể đỡ khoản chi trả này bằng cách đi làm thêm tại Đức.
+ Các khoản phụ phí khác như vé máy bay, mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm các vật dụng cần thiết ban đầu.
Tổng chi phí du học Đức ngành Công Nghệ Thông Tin ban đầu cho đến hết năm dự bị đại học sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng. Sau đó bạn có thể đi làm thêm để tự trang trải các chi phí cá nhân.
VII. LỘ TRÌNH DU HỌC ĐỨC NGÀNH GIÁO DỤC SƯ PHẠM
Để chuẩn bị cho du học Đức ngành giáo dục sư phạm tốt nhất, các gia đình nên lên kế hoạch từ 2-3 năm trước khi đi. Đây là lộ trình cho các em học từ cấp 3. Các bước cụ thể như sau:
+ Học tiếng Đức/ tiếng Anh
Khó khăn lớn nhất khi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì thế hãy học trước ở nhà thật nhiều nếu có thể. Với tiếng Đức nên học hết B2, với tiếng Anh thì là IELTS 6.5/7.0. Nếu học cấp tốc sẽ mất hơn 1 năm, còn học với tốc độ 2-3 buổi/ tuần sẽ mất 2-3 năm.
+ Chọn trường, chọn ngành học yêu thích và phù hợp với bản thân
Các em cần xác định mình thích học ngành nào và có ưu thế ở công việc nào trong tương lai. Không nên chọn theo xu hướng hoặc những gì gia đình áp đặt. Hãy tìm hiểu và nếu thấy đam mê ở lĩnh vực nào thì học mới hiệu quả.
+ Thi đỗ vào một trường đại học ở Việt Nam với điều kiện ở mục (IV), chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan.
+ Thi lấy chứng chỉ tiếng Đức/ tiếng Anh có giá trị Quốc tế
Vì thời hạn của các chứng chỉ Quốc tế Goethe B1/B2 hoặc IELTS chỉ có giá trị từ 1-2 năm, cho nên các bạn để sau khi đỗ vào Đại học mới thi nhé, không là hết hạn bị từ chối visa ngay.
+ Làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức.
+ Nhận giấy gọi nhập học và phỏng vấn xin visa du học Đức
+ Chuẩn bị đồ dùng cá nhân, mua vé máy bay và lên đường.
VIII. DANH SÁCH MỘT SỐ TRƯỜNG CÓ NGÀNH GIÁO DỤC SƯ PHẠM Ở ĐỨC
Một số trường đại học ở Đức có đào tạo ngành giáo dục sư phạm
Nếu muốn du học Đức ngành giáo dục sư phạm các bạn có thể tham khảo các trường học sau đây nhé:
– Đại học tổng hợp Humboldt-Berlin
Được thành lập 1810. Karl Marx và Friedrich Engels cũng học trường này. Đây là trường đại học lâu đời nhất tại Berlin.
– Đại học Hamburg
Thành lập năm 1919. Có tới 6 người đạt giải Nobel là sinh viên của Đại học Hamburg.
– Technical University of Munich
Technische Universität München (TUM) nằm tại Munich, Đức là một trong những trường đại học hàng đầu châu Âu với hơn 165 chương trình lấy bằng thuộc 13 khoa. Các lĩnh vực giảng dạy bao gồm Thông tin, Tóa học, Vật lý, Kiến trúc, Khoa học Đời sống, Quản lý, Y Dược, Khoa học Y tế, Kỹ sư Môi trường, Kỹ sư Máy tính và ngành Sư phạm.
– University of Tubingen
Đại học Tübingen, ra đời năm 1477, là một trong những trường lâu đời nhất châu Âu, đặt tại Tubingen, Đức. Trường có hơn 28.300 sinh viên và có khoảng 300 chương trình học được giảng dạy tại 7 khoa, trải dài trên các lĩnh vực: Y Dược, Luật, Nhân Văn, Khoa học, Khoa học Xã hội và Kinh tế. Trường hợp tác với hơn 150 trường đại học từ 62 quốc gia trên khắp thế giới
Hy vọng rằng với các chia sẻ trên đây các bạn đã có cho mình một kế hoạch du học Đức ngành giáo dục sư phạm thật hoàn hảo. Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn.

Du Học Đức Ngành Giáo Dục Sư Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *